BẠN ĐANG TÌM MỘT BÉ CORGI? TỤI MÌNH LUÔN CÓ

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI ĐỂ CHÓ Ở NHÀ MỘT MÌNH ?

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI ĐỂ CHÓ Ở NHÀ MỘT MÌNH ?

Chó là loài vật giàu tình cảm, chúng luôn quấn quýt bên chủ và tính tự lập kém hơn loài mèo rất nhiều. Đã bao giờ bạn tự hỏi chủ chó của mình thường làm gì khi bạn để chúng ở nhà một mình.


Chó và mèo là hai vật nuôi phổ biến nhất thế giới. Nhưng sau khi quyết định có cho riêng mình một chú chó, bạn sẽ nhận ra một điều rằng không phải lúc nào ta cũng có thể ở bên chúng. Đi học, đi làm, đi chơi... cùng vô vàn những công việc không tên khác đòi hỏi bạn rời nhà mà không có người bạn 4 chân đuôi ngoe nguẩy đi theo.

Đó là sẽ là chuyện bình thường, nếu như bạn nuôi một chú mèo. Chó thì khác, chúng không được độc lập như thế! Chó cần con người, và cũng vì vậy mà mỗi khi bạn rời đi, để mặc chúng ở nhà, sẽ có những chuyện không hay xảy ra. Đó là những chuyện mà theo nhóm Hành vi và phúc lợi của chó (CBWT) thuộc tổ chức cứu hộ chó mèo Battersea Dogs & Cats Home (London, Anh), bạn sẽ chẳng bao giờ muốn bỏ mặc chú chó của mình nữa sau khi biết đến chúng.


Chó sẽ cảm thấy thế nào khi bị bỏ mặc một mình?


Các chuyên gia của CBWT cho biết, đại khái thì vào thời điểm bạn rời đi, chú chó sẽ luôn có cảm giác bạn bỏ chúng mà đi mãi mãi. Mắt chúng mở to, họng rên ư ử, rồi cảm giác đó xuất hiện - cảm giác cô đơn.

"Áp lực tăng lên, kéo theo nhịp tim gia tăng, thở gấp hơn, lượng hormone stress như cortisol cũng tăng theo" - đại diện CBWT cho biết.

"30 phút đầu tiên sau khi chủ nhân rời đi là thời điểm nặng nề nhất với đa phần chó. Thậm chí một số trường hợp căng thẳng còn kéo dài cho đến lúc chủ nhân xuất hiện".


Đây là những chuyện khủng khiếp sẽ xảy ra mỗi khi bạn bỏ mặc chú chó của mình - Ảnh 2.


Một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tiếng kêu của chúng - đầy dấu hiệu phản kháng, cùng các hành vi mang tính chất... phá hoại. Dấu hiệu khác là trở nên tăng động, nước dãi chảy nhiều hơn bình thường. Hành vi "đi bậy" ra sàn nhà cũng là một cách giúp chúng giảm stress.

Đối với chó, dường như chúng không thể quen với chuyện con người bỏ chúng một mình. Sau một khoảng thời gian, chúng sẽ nhận ra một số dấu hiệu cho thấy chủ nhân chuẩn bị biến mất: kiểu như thay quần áo, khoá cửa phòng, lấy chìa khóa... Và rồi những biểu hiện stress xuất hiện ngày càng nhiều.

"Chó là một loài sống theo xã hội, bầy đàn, nên khó lòng biết được chúng nghĩ gì khi bị bỏ lại một mình". Mà ta cũng chẳng thể hỏi chúng trực tiếp được, nên không rõ chúng có sợ thật không, hay đơn giản chỉ là vì buồn chán do không có người chơi cùng.


Đây là những chuyện khủng khiếp sẽ xảy ra mỗi khi bạn bỏ mặc chú chó của mình - Ảnh 3.

Tất nhiên, cũng có những chú chó sở hữu sức chịu đựng tốt hơn. Nhưng nhìn chung, chú chó của bạn thậm chí có thể bị trầm cảm nếu như bỏ rơi chú quá lâu mà không có gì đó để giải tỏa.


Giải pháp cho chuyện này là gì?


Sự thật là bạn không thể ở bên chúng 24/24, và không phải ai cũng đủ tiền thuê người đến chăm sóc chúng. Vậy giải pháp là gì?

Một trong những giải pháp khả thi là nuôi thêm một chú chó khác để chia sẻ. Nhưng cũng có trường hợp chúng... học hỏi nỗi sợ từ nhau, để rồi rắc rối nhân đôi.

Giải pháp khác là huấn luyện cho chúng từ khi còn nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó được trải nghiệm cảm giác ở một mình càng sớm, khả năng ảnh hưởng đến tâm lý về sau sẽ thấp hơn.

Đây là những chuyện khủng khiếp sẽ xảy ra mỗi khi bạn bỏ mặc chú chó của mình - Ảnh 4.


Huấn luyện chó chịu đựng sự cô đơn từ nhỏ là một giải pháp tốt

"Chó có thể học được cách chịu đựng cảm giác này khi còn bé - giai đoạn từ 3 - 14 tuần tuổi. Nhưng đừng đột ngột bỏ rơi chúng quá lâu. Quá trình này cần xây dựng từ từ, thời gian mỗi lần dài ra một chút" - CBWT chia sẻ.

Vậy với những chú chó lớn rồi thì sao? Theo Woodgreen - một tổ chức từ thiện dành cho động vật, bạn có thể tập cho chú bằng cách chuẩn bị một "lãnh thổ" riêng cho nó, một chiếc hộp chẳng hạn. Bên trong có chứa đồ chơi, một số món đồ ưa thích cho chú giải trí.


Và một thiết bị thông minh đã ra đời nhằm giúp chú chó của bạn giảm bớt căng thẳng khi chủ vắng nhà và bạn cũng sẽ hoàn toàn yên tâm khi không có mặt bên cạnh chúng - MÁY BẮN BÓNG TỰ ĐỘNG


Máy bắn bóng với chức năng tự động bắn bóng ra xa với 1 lực nhất định. Tất cả những gì bạn cần là sạc pin cho máy, thả bóng vào và máy sẽ thay thế bạn chơi đùa cùng chú chó cưng. Một vài lần như vậy, cún sẽ biết cách tự chơi đùa với máy mỗi khi bạn vắng nhà, cảm giác căng thẳng cũng sẽ biến mất thay vào đó là sự thoải mái và tự tin hơn.
Thiết bị này chắc chắn là giải pháp cho những người trẻ đi làm bận rộn nhưng vẫn muốn nuôi một em chó <3.


Bạn có thể xem thêm sản phẩm máy bắn bóng tại quatangcorgi.com nhé.


Tóm lại, khi nuôi chó bạn cần xác định rằng chú sẽ chiếm một khoảng thời gian nhất định trong ngày của bạn. Hãy tìm ra những biện pháp để giúp chú chó của bạn vẫn cảm thấy thoải mái ở một mình nhé ! 

Nguồn: IFL Science

← Bài trước Bài sau →