BẠN ĐANG TÌM MỘT BÉ CORGI? TỤI MÌNH LUÔN CÓ

MỘT SỐ LỆNH CƠ BẢN KHI DẠY CORGI

MỘT SỐ LỆNH CƠ BẢN KHI DẠY CORGI

Corgi là loài tăng động nhưng rất đáng yêu. Việc huấn luyện bé khi còn nhỏ sẽ giúp bé dễ bảo, dễ quản lý hơn. Trong bài viết này, tụi mình sẽ giới thiệu 8 lệnh cơ bản để giúp bạn training Corgi tại nhà vô cùng đơn giản nha:Trước khi huấn luyện, có một số lưu ý như sau:


- Đầu tiên là phải thương mến chó: Phải coi chó như người bạn đồng hành, gọi tên, vuốt ve, chơi đùa.

- Phải kiên nhẫn: Chủ chó không được nóng tính chửi rủa đánh đập chó, làm chó sợ hãi dẫn tới không tiếp thu được.

- Ra lệnh cho chó: Lệnh phải ngắn, gọn, rõ ràng, cương quyết, có uy lực để bắt buộc chó làm theo, không được bỏ qua nhằm tạo kỷ luật. Gữa các lệnh phải có thời gian nghỉ (tối thiểu là 30 giây) để chó kịp nghe và làm theo.

- Thời gian học: Sáng hoặc chiều, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút, 1 ngày 2 lần. Dạy chó tại nơi cách biệt, tránh nhiều người làm phân tán sự tập trung.

- Tuổi phù hợp: Chó từ 6-12 tháng là dễ dạy nhất. những tuổi khác hoàn toàn có thể dạy được song mức độ tiếp thu sẽ chậm hơn.


I. Dạy chó lệnh ngồi:


1. Lệnh ngồi khi đang đứng

Để cún đứng bên cạnh. Sau đó kéo nhẹ xích cổ lên, đồng thời tay còn lại ấn nhẹ mông cún xuống và hô “ngồi”, sau đó thì thưởng cho cún.

Lặp đi lặp lại khoảng 10 - 15 lần.


2. Lệnh ngồi khi đang nằm.

Khi cún đang nằm, 1 tay giữ mông cún, một tay kéo nhẹ xích cho cún ngồi lên.

Ngay khi cún ngồi lên, hô ngồi và thưởng cho cún.

Lặp đi lặp lại khoảng 10-15 lần rồi cho cún nghỉ.II. Dạy chó lệnh đứng:


- Khi chó đang ngồi, nằm, bạn luồn tay qua bụng chó và đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo nhẹ xích về phía trước.

- Lúc này chó sẽ đứng lên, hô “đứng” và thưởng cho chó.

Làm khoảng 10-15 lần rồi cho chó nghỉ.


III. Dạy chó lệnh nằm:


Bạn đặt tay lên vị trí giữa 2 xương bả vai và mông có, ấn nhẹ cho chó nằm xuống.

Khi chó nằm xuống thì hô nằm và thưởng cho chó.

Làm từ 10-15 lần để chó quen sau đó cho chó nghỉ.


IV. Dạy chó lệnh lại đây:


Bạn đứng cách cún 1 khoảng, kéo nhẹ dây xích về phía mình và gọi tên, động viên cho cún chạy tới phía mình.

Ngay khi cún chạy tới hô “lại đây” và thưởng cho cún.V. Dạy cún lệnh “YÊN”:


Lệnh đứng yên hoặc ngồi yên sẽ giúp bạn kiểm soát chó của bạn khi ra ngoài tốt hơn.

Để dạy chó lệnh này bạn thực hiện như sau:

Sau khi chó của bạn thực hiện lệnh ngồi hoặc đứng, thay vì thưởng ngay thì bạn chờ 1 lúc khoảng 3-4 giây rồi mới thưởng cho chó.

Dần dần kéo dài thời gian ra lâu hơn và hô lệnh “yên”.

Lặp đi lặp lại cho chó quen rồi nghỉ.


VI. Lệnh bắt tay:


Mình chỉ dậy chó 5′ là nó đã rất thành thạo rồi. Hàng ngày ôn đi ôn lại là sẽ luyện thành.

Bạn ngồi xổm để thức ăn khay thức ăn vào lòng, khi đó con chó ngồi đối diện mình sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Ra lệnh ngồi. Khi chó ngồi xuống hô "Yên".

 Hô to ” Bắt Tay ” . Bạn cầm tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho nó.

Lặp đi lặp lại động tác này ( bước 2 ) khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ” Bắt Tay ” là nó nhấc chân lên bắt tay với bạn rồi.

Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ lệnh.VII. Lệnh giả chết:


- Bước 1: Để chó ở tư thế nằm đối điện với bạn.

- Bước 2: Giơ tay cầm thức ăn đến trước mũi của chó để nó dí mũi theo rồi từ từ kéo sang 1 bên hướng đến phía gần cổ của nó. Chó do dí mũi theo hướng tay cầm thức ăn và vì tay cầm thức ăn gần quá nên nó khi ngoài đầu theo sẽ mất thăng bằng mà ngã ra.

- Bước 3: Ngay khi chó ngã ra đất, các bạn lập tức thưởng đồ ăn cho nó. 

- Bước 4: Lặp đi lặp lại nhiều lần cho cún quen với hành động này rồi các bạn bắt đầu ghép khẩu lệnh vào cho nó (các khẩu lệnh như: Giả chết, Pằng….).


VIII. Hướng dẫn cho Corgi nhặt đồ trở lại:


- Bước 1: Để cún chơi với đồ chơi cho chó chơi khoảng 10s, sau đó cướp lại đồ vật để chó chạy theo đòi lại. Lặp lại nhiều lần. Nếu cún chạy theo thỉnh thoảng thưởng thức ăn cho cún.

- Bước 2: Khi cún đã thành thạo bước 1, bắt đầu ném đồ vật ra xa khoảng 2m rồi ta chạy đến cướp (điều này sẽ làm cún phản xạ chạy theo cướp trước).

- Bước 3: Nếu cún nhặt được đồ vật, một tay bạn túm vào đồ vật hô hiệu lệnh “Nhả”, tay kia bóp vào hàm dưới của cún, khi cún đau sẽ phải nhả đồ vật ra. Cún nhả đồ vật thì thưởng cho nó một mẩu thức ăn cho chó hoặc bánh thưởng. Lặp lại cho đến khi cún tự nhả đồ vật mà không cần bóp miệng.

- Bước 4: Khi cún đã thực hiện được 3 bước trên thành thạo, ta tung đồ vật ra xa hơn (khoảng cách tăng dần). Lúc này bạn hô khẩu lệnh “Tìm” hoặc “Nhặt”, có thể kết hợp: tên + nhặt, tên + tìm,… và đứng im đợi cún ngậm được đồ vật bạn gọi tên cún, nếu cún ngậm đồ vật về, ra lệnh cho nó nhả và thưởng thức ăn.

Ngoài ra khi cún đã biết nhặt đồ, bạn có thể để Gi tự chơi đùa khi bạn có việc bận không chơi được với bé. Corgi.vn giới thiệu các bạn sản phẩm máy bắn bóng thông minh với thương hiệu All For Paws. Bé có thể tự động chơi ở nhà mà không cần có chủ bên cạnh, giúp tâm lý vui vẻ và hạn chế tình trạng stress, sợ hãi.

>>>> Video Corgi chơi với máy bắn bóngThời gian sẽ rơi vào khoảng một đến hai tuần, ban đầu sẽ khá khó khăn, vì có thể chúng sẽ thích thú với vật bạn huấn luyện và coi như “chiến lợi phẩm” và tha mất hút, hoặc vờn chán mới thôi khiến ta sẽ tốn khá nhiều calo. Chọn khoảng thời gian để dạy chó nhặt đồ cố định, theo mình nên vào buổi chiều, và mỗi ngày cứ giờ đó là đi luyện tập thôi, chắc chắn nếu bạn kiên trì chú chó của bạn sẽ biến thành “thằng đệ” ngoan ngoãn biết nghe lời, chúc các baạn huấn luyện chó nhặt đồ thành công.


corgi.vn 


← Bài trước Bài sau →